Minh hôn: Hủ tục đám cưới ma dành cho người chết ở Trung Quốc

Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một, 2023 642 lượt xem Chia sẻ bài viết:
hủ tục minh hôn là gì

Minh hôn không chỉ đơn thuần là một nghi lễ tôn giáo, mà còn có ý nghĩa về mặt tâm linh và xã hội của thời kì phong kiến ở Trung Quốc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa và các hủ tục của minh hôn.

Hủ tục minh hôn là gì trong văn hoá xưa ở Trung Quốc ?

Minh hôn, hay còn được gọi là đám cưới ma, là một trong những nghi lễ truyền thống của người Trung Quốc. Đây là một trong những hình thức kết hôn đặc biệt, khi mà một trong hai bên đã qua đời. 

Nguồn gốc của minh hôn – đám cưới ma

Nguồn gốc của minh hôn
Nguồn gốc của minh hôn  

Đám cưới ma xuất hiện từ rất lâu đời ở Trung Quốc, từ thời nhà Chu (1046 TCN – 256 TCN) và phát triển mạnh nhất trong thời nhà Tống (960 – 1279). Theo quan niệm của người Trung Quốc, khi con người chết đi, linh hồn của họ vẫn còn sống và tiếp tục tồn tại ở thế giới bên kia. Vì vậy, minh hôn được coi là một cách để giúp cho người chết có cuộc sống hạnh phúc và bình an ở thế giới đó.

Minh hôn hay âm hôn còn có nguồn gốc từ tín ngưỡng về gia đình và hôn nhân trong văn hóa Trung Quốc. Theo quan niệm của người Trung Quốc, việc kết hôn không chỉ là việc của hai người mà còn là sự liên kết giữa hai gia đình. Vì vậy, khi một người đã qua đời mà chưa kết hôn, gia đình sẽ tổ chức đám cưới ma để đảm bảo rằng người đã mất vẫn có một chỗ nương tựa trong gia đình và được coi như đã có một cuộc sống hôn nhân trọn vẹn.

Hủ tục minh hôn

Minh hôn cho con gái đã qua đời

Minh hôn cho con gái
Minh hôn cho con gái

Đối với gia đình có con gái đã qua đời mà chưa kết hôn, việc tổ chức minh hôn là rất quan trọng. Theo truyền thống, khi một cô gái chưa kết hôn mà qua đời, cha mẹ sẽ tìm một người đàn ông để làm đám cưới ma cho con gái. Người này có thể là một người đã qua đời hoặc còn sống, tùy thuộc vào khả năng của gia đình.

Nếu người đã qua đời, họ sẽ được chôn cất cùng với cô gái và được coi là chồng vợ trong thế giới bên kia. Còn nếu người này còn sống, sau khi minh hôn diễn ra, họ sẽ mang bài vị cô gái về nhà thờ tự và được coi như đã có một cuộc sống hôn nhân với cô gái.

Để tổ chức âm hôn cho con gái, gia đình sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ, từ quần áo, trang sức cho cô gái, đến các vật dụng cần thiết cho việc chôn cất người chồng. Ngoài ra, gia đình còn phải chuẩn bị tiền bạc để làm lễ và chi trả cho người đàn ông sẽ làm chồng cho con gái.

Minh hôn cho con trai đã qua đời

Minh hôn cho con trai
Minh hôn cho con trai

Đối với gia đình có con trai đã qua đời mà chưa kết hôn, việc tổ chức đám cưới ma cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, đây là một vấn đề phức tạp hơn so với trường hợp của con gái. Đầu tiên, vấn đề kế thừa tài sản sẽ là một trong những điều cần được quan tâm.

Theo truyền thống, khi con trai chưa kết hôn mà qua đời, gia đình sẽ tìm một người phụ nữ để minh hôn với anh ta. Sau đó, người này sẽ được coi là vợ của con trai và sẽ được nhận một đứa cháu trai trong họ làm con nuôi để kế thừa tài sản của gia đình.

Tuy nhiên, việc tìm người phụ nữ để âm hôn cho con trai không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nếu gia đình không tìm được mối phù hợp, họ sẽ phải bỏ tiền ra mua một người phụ nữ để làm vợ cho con trai. Điều này có thể gây ra nhiều tranh cãi và xung đột trong gia đình.

Ý nghĩa của hủ tục minh hôn 

hủ tục minh hôn là gì
Ý nghĩa của hủ tục minh hôn

Đám cưới ma không chỉ đơn thuần là một nghi lễ tôn giáo hay một hủ tục truyền thống, mà còn có ý nghĩa rất sâu sắc trong văn hóa Trung Quốc.

Đối với người đã qua đời, âm hôn là cách để giúp họ có một cuộc sống hạnh phúc và bình an ở thế giới bên kia. Đây cũng là cách để gia đình chứng tỏ tình yêu thương và sự quan tâm đến người đã mất của họ.

Đối với người sống, đám cưới ma cũng có ý nghĩa rất quan trọng. Nó giúp cho họ có một chỗ nương tựa sau khi mất và được coi như đã có một cuộc sống hôn nhân trọn vẹn. Minh hôn còn là cách để gia đình giải quyết các vấn đề liên quan đến kế thừa tài sản và duy trì sự liên kết giữa các thành viên trong gia đình.

Kết luận

Minh hôn là một trong những hủ tục đặc biệt trong văn hóa Trung Quốc. Đây không chỉ là cách để giúp người đã qua đời có một cuộc sống hạnh phúc và bình an ở thế giới bên kia, mà còn là cách để gia đình giải quyết các vấn đề liên quan đến kế thừa tài sản và duy trì sự liên kết giữa các thành viên trong gia đình. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về hủ tục minh hôn và ý nghĩa  rùng rợn của nó trong văn hóa Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
banner-shopee
Hotline: 092.8662.881
Chat Facebook
Gọi điện ngay