Chung Quỳ Thiên Sư – Vị Thần Diệt Yêu Trừ Ma Trong Mao Sơn Tróc Quỷ Nhân

Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một, 2023 545 lượt xem Chia sẻ bài viết:
chung-quy-thien-su

Chung Quỳ (phồn thể: 鍾馗, giản thể: 钟馗) là một vị thần diệt yêu trừ ma trong truyền thuyết dân gian Trung Hoa. Ông được biết đến với nhiều tên gọi và danh hiệu khác nhau như Tứ Phúc Trấn Trạch Thánh Quân, Khu Ma Đế Quân, Dực Thánh Lôi Đình Khu Ma Tịch Tà Trấn Trạch Tứ Phúc Đế Quân, và còn có tên gọi khác trong các tín ngưỡng đạo giáo ở vùng Giang Nam. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vị thần Chung Quỳ và những câu chuyện xoay quanh ông trong truyền thuyết dân gian Trung Hoa.

Nguồn Gốc và Câu Chuyện Về Chung Quỳ

 Nguồn Gốc và Câu Chuyện Về Chung Quỳ
Nguồn Gốc và Câu Chuyện Về Chung Quỳ

Nguồn gốc của Chung Quỳ

Theo truyền thuyết, Chung Quỳ ban đầu là một con quỷ đội lốt người. Ông sống trong một gia đình giàu có và được hưởng nhiều đặc ân, nhưng ông lại bị ám ảnh bởi sự tham lam và tàn ác. Một ngày nọ, ông đã giết chết cả gia đình mình để chiếm đoạt tài sản của họ. Tuy nhiên, ông không thể thoát khỏi sự trừng phạt của thiên đàng và bị biến thành một con quỷ.

Sau khi trở thành quỷ, Chung Quỳ bắt đầu đi lang thang khắp nơi và gây ra nhiều tai ương. Những người dân sống trong khu vực ông lang thang đều sợ hãi và tìm cách tránh xa ông. Tuy nhiên, sau khi gặp gỡ một vị thầy tu tên là Thiên Sư Lý Tiểu Long, Chung Quỳ đã được đội lốt người và học được nhiều bí kíp diệt yêu trừ ma. Và từ đó, ông trở thành một vị thần diệt yêu trừ ma và được tôn xưng là Chung Quỳ.

Câu chuyện về Chung Quỳ

Theo truyền thuyết, Chung Quỳ có năm đứa con dơi tượng trưng cho năm phước lành: tiền bạc, danh vọng, sức khỏe, an toàn và tình yêu. Ông cũng có một bức tranh vẽ mình là người bán quỷ, trong đó có năm con dơi và còn có biểu tượng của cái bình, san hô đỏ và nấm – những thứ do ma quỷ nắm giữ và cũng chứa đựng biểu tượng tốt lành.

Một trong những câu chuyện nổi tiếng về Chung Quỳ là câu chuyện về việc ông bắt được một con yêu tinh. Vào một đêm trăng sáng, Chung Quỳ đang đi lang thang trên đường thì gặp một con yêu tinh đang cố gắng ăn thịt một người phụ nữ. Ông đã dùng bát quái trận pháp để bắt yêu tinh và đem về cho Thiên Sư Lý Tiểu Long. Sau khi được giải thoát khỏi lời nguyền của yêu tinh, người phụ nữ đã trở thành vợ của Chung Quỳ và cả hai sống hạnh phúc bên nhau.

Tín Ngưỡng Chung Quỳ Trong Đạo Giáo

Trong đạo giáo, Chung Quỳ được tôn xưng là Dực Thánh Lôi Đình Khu Ma Tịch Tà Trấn Trạch Tứ Phúc Đế Quân. Ông được coi là vị thần bảo hộ và diệt yêu trừ ma trong tín ngưỡng của Mao Sơn Tróc Quỷ Nhân. Vào những ngày lễ lớn, những người tín đồ sẽ đến các đền thờ Chung Quỳ để cầu nguyện và xin phước.

Tứ Phúc Trấn Trạch Thánh Quân

Tứ Phúc Trấn Trạch Thánh Quân (赐福镇宅圣君) là một trong những danh hiệu của Chung Quỳ trong đạo giáo. Ông được coi là vị thần bảo hộ và ban phước cho gia đình và nhà cửa. Trong tín ngưỡng, người ta tin rằng khi có sự xuất hiện của Chung Quỳ, những yêu tinh và ma quỷ sẽ không thể gây hại cho gia đình và nhà cửa của họ.

Khu Ma Đế Quân

Khu Ma Đế Quân (驱魔帝君) là một trong những danh hiệu khác của Chung Quỳ trong đạo giáo. Ông được coi là vị thần diệt yêu trừ ma và bảo vệ con người khỏi sự ám ảnh của yêu tinh và ma quỷ. Người ta tin rằng khi gặp phải những tình huống nguy hiểm do yêu tinh và ma quỷ gây ra, chỉ cần kêu gọi tên Chung Quỳ thì sẽ có sự bảo hộ và giúp đỡ của ông.

Các Phương Pháp Diệt Yêu Trừ Ma Của Chung Quỳ

Phương Pháp Diệt Yêu Trừ Ma Của Chung Quỳ
Phương Pháp Diệt Yêu Trừ Ma Của Chung Quỳ

Như đã đề cập ở trên, Chung Quỳ là một vị thần diệt yêu trừ ma và được biết đến với nhiều phương pháp khác nhau để trừ ma và bảo vệ con người. Dưới đây là một số phương pháp diệt yêu trừ ma của Chung Quỳ:

Bùa Chú

Bùa chú là một trong những phương pháp diệt yêu trừ ma được sử dụng rộng rãi trong tín ngưỡng của Chung Quỳ. Theo đạo giáo, bùa chú là những câu thần chú được viết trên giấy hoặc vật liệu khác và được coi là có sức mạnh siêu nhiên để trừ ma và bảo vệ con người. Người ta tin rằng khi đeo bùa chú của Chung Quỳ, họ sẽ được bảo hộ và không bị yêu tinh và ma quỷ ám hại.

Bát Quái Trận Pháp

Bát quái trận pháp là một trong những kỹ năng đặc biệt của Chung Quỳ. Đây là một loại bùa chú được viết trên bát và được sử dụng để bắt yêu tinh và ma quỷ. Người ta tin rằng khi sử dụng bát quái trận pháp, Chung Quỳ có thể bắt được những yêu tinh và ma quỷ và giải thoát cho con người.

Xem Tướng Mạo

Xem tướng mạo là một trong những phương pháp được Chung Quỳ sử dụng để nhận biết yêu tinh và ma quỷ. Theo đạo giáo, tướng mạo của yêu tinh và ma quỷ sẽ có những đặc điểm khác biệt so với con người. Vì vậy, bằng cách xem tướng mạo, Chung Quỳ có thể nhận ra và diệt trừ những yêu tinh và ma quỷ này.

Những Đền Thờ Chung Quỳ Nổi Tiếng 

Trong văn hóa dân gian Trung Hoa, Chung Quỳ được coi là vị thần quan trọng và được tôn thờ ở nhiều nơi khác nhau. Dưới đây là một số đền thờ Chung Quỳ nổi tiếng ở Trung Quốc:

Đền Chung Quỳ Thiên Hạ

Đền Chung Quỳ Thiên Hạ (钟馗天下) được xây dựng vào thời nhà Minh và là một trong những đền thờ Chung Quỳ lớn nhất ở Trung Quốc. Nằm tại thành phố Thành Đô, tỉnh Sơn Tây, đền Chung Quỳ Thiên Hạ được coi là nơi linh thiêng và thu hút rất nhiều người tín đồ đến cầu nguyện và tôn vinh vị thần này.

Đền Chung Quỳ Thiên Đình

Đền Chung Quỳ Thiên Đình (钟馗天庭) nằm tại thành phố Thượng Hải và được xây dựng vào thời nhà Thanh. Đây là một trong những đền thờ Chung Quỳ có quy mô lớn nhất ở Trung Quốc và được coi là nơi linh thiêng và thu hút rất nhiều người tín đồ đến cầu nguyện và tôn vinh vị thần này.

Đền Chung Quỳ Thiên Đức

Đền Chung Quỳ Thiên Đức (钟馗天德) nằm tại thành phố Vũ Hán và được xây dựng vào thời nhà Tống. Đây cũng là một trong những đền thờ Chung Quỳ có quy mô lớn và được coi là nơi linh thiêng và thu hút rất nhiều người tín đồ đến cầu nguyện và tôn vinh vị thần này.

Kết Luận

Chung Quỳ là một trong những vị thần quan trọng trong truyền thuyết dân gian Trung Hoa. Với vai trò là vị thần diệt yêu trừ ma, ông đã được tôn thờ và tôn xưng bởi nhiều Mao Sơn Tróc Quỷ Nhân. Những câu chuyện xoay quanh Chung Quỳ và các phương pháp diệt yêu trừ ma của ông đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa và tín ngưỡng của Mao Sơn Tróc Quỷ Nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
banner-shopee
Hotline: 092.8662.881
Chat Facebook
Gọi điện ngay