Phái Thiếu Lâm là một trong những môn phái võ thuật nổi tiếng nhất trong thế giới kiếm hiệp chân thực. Được xây dựng từ Thiếu Lâm Tự, một ngôi chùa nằm ở Thiếu Thất Sơn Lâm với hình tượng hoa sen nở giữa núi Tung Sơn, phái Thiếu Lâm không chỉ nổi tiếng về thiền học phật môn uyên bác mà còn là bậc thầy võ học vượt trội. Với chủ trương chính nghĩa và sự bồi dưỡng vô số cao thủ võ lâm, phái Thiếu Lâm đã có uy danh rất lớn trong giới kiếm hiệp.

Giới thiệu về phái Thiếu Lâm

Giới thiệu về phái Thiếu Lâm
Giới thiệu về phái Thiếu Lâm

Thiếu Lâm Tự được xây dựng vào thời kỳ Tam Quốc, do đạo sư Trần Nhân Tông lập nên. Nơi đây không chỉ là nơi tu tập thiền môn mà còn là nơi bồi dưỡng võ công cho các cao thủ võ lâm. Từ khi thành lập phái đến nay, Thiếu Lâm luôn lấy chủ trương chính nghĩa làm mục đích, do đó có uy danh rất lớn trong giới kiếm hiệp.

Phái Thiếu Lâm được định vị là phái cận chiến, sử dụng quyền pháp và trường côn làm vũ khí chính. Đặc sắc của võ học Thiếu Lâm là khả năng làm choáng nhóm đối thủ, tạo sát thương thuộc tầm trung trong bát đại môn phái. Ngoài ra, Thiếu Lâm còn có nhiều kỹ năng khống chế khiến đối thủ khó chống đỡ. Vì vậy, trong khi khiêu chiến phụ bản, Thiếu Lâm là nhân vật chuyên đối kháng công kích của địch.

Nội công của môn phái Thiếu Lâm

Trong Cửu Âm Chân Kinh, nội công quyết định tương lai của nhân vật. Và nội công của phái Thiếu Lâm thì được xem là tăng trưởng cao nhất trong bát đại phái. Điều này cho thấy sự tinh hoa của nội công trong phái Thiếu Lâm.

Nội công của Thiếu Lâm được gọi là Thiền Định Tâm Pháp, đây là nội công cơ bản của phái. Theo đó, cuộc sống bên ngoài không nơi ở, không ô nhiễm là Thiền, trong lòng rõ ràng hiểu an cư là Định. Ngoại Thiền Nội Định được coi như là Thiền Định giống như là Dã. Tập luyện nội công này giúp tu tập giả siêu nhiên nhập cảnh, lưu thông huyết mạch và di dưỡng tâm thần.

Võ học của Thiếu Lâm phái

Võ học của Thiếu Lâm phái
Võ học của Thiếu Lâm phái

Võ học của Thiếu Lâm phái được chia thành 3 môn phái: Thái Tổ Trường Quyền, Đạt Ma Côn Pháp và Vi Đà Côn Pháp. Mỗi môn phái đều có những kỹ năng riêng biệt và đặc sắc.

Thái Tổ Trường Quyền

Thái Tổ Trường Quyền là môn phái võ học đầu tiên của Thiếu Lâm phái. Đây là môn phái tập trung vào các đòn đánh liên hoàn và khả năng khống chế đối thủ. Đặc biệt, kỹ năng “Long Trảo Thủ” trong Thái Tổ Trường Quyền có thể trấn phái đối thủ và gây sát thương mạnh.

Đạt Ma Côn Pháp

Đạt Ma Côn Pháp là môn phái tập trung vào sử dụng côn như vũ khí chính. Đặc biệt, kỹ năng “Đạt Ma Xá Lợi” có thể trấn phái đối thủ và gây sát thương lớn. Ngoài ra, Đạt Ma Côn Pháp còn có khả năng tạo ra những đòn đánh liên hoàn và khống chế đối thủ.

Vi Đà Côn Pháp

Vi Đà Côn Pháp là môn phái tập trung vào sử dụng côn như vũ khí chính và kết hợp với các đòn đánh bằng tay. Đặc biệt, kỹ năng “Thiền Định Công” có thể trấn phái đối thủ và gây sát thương mạnh. Ngoài ra, Vi Đà Côn Pháp còn có khả năng tạo ra những đòn đánh liên hoàn và khống chế đối thủ.

Tôn hiệu và ngoại trang của phái Thiếu Lâm

Phái Thiếu Lâm có tôn hiệu là “Chính phái”, đây là sự phản ánh chủ trương chính nghĩa của phái. Ngoài ra, Thiếu Lâm còn có ngoại trang là “Cận chiến”, đây là sự phản ánh về cách chiến đấu của phái, tập trung vào những đòn đánh gần gũi và khả năng khống chế đối thủ.

Vũ khí chính của Thiếu Lâm phái là quyền pháp và trường côn. Quyền pháp được sử dụng để tạo ra những đòn đánh liên hoàn và khống chế đối thủ. Trường côn được sử dụng để gây sát thương mạnh và trấn phái đối thủ.

Tôn hiệu Ngoại trang
Tiểu Sa Di  
Bồ Đề Viện Tử/La Hán Đường Đệ Tử  
Thiếu Lâm Chấp Sự  
Thiếu Lâm Trưởng Lão  
Thiếu Lâm Chấp Hành Chưởng Môn  

Bảo vật trấn phái của Thiếu Lâm là “Đạt Ma Xá Lợi Thiền Định Công”, đây là kỹ năng có thể trấn phái đối thủ và gây sát thương lớn. Ngoài ra, Thiếu Lâm còn có nhiều bảo vật khác như “Long Trảo Thủ Bảo” hay “Thiền Định Tâm Pháp”.

Kết luận

Phái Thiếu Lâm là một trong những môn phái võ thuật nổi tiếng và có uy danh rất lớn trong giới kiếm hiệp. Với chủ trương chính nghĩa và sự bồi dưỡng vô số cao thủ võ lâm, Thiếu Lâm đã trở thành bậc thầy võ học và tinh hoa của kiếm hiệp chân thực.

Nội công Thiếu Lâm được coi là tăng trưởng cao nhất trong bát đại phái, cùng với các kỹ năng khống chế và sát thương mạnh, phái Thiếu Lâm trở thành một đối thủ đáng gờm trong khiêu chiến phụ bản. Với tôn hiệu “Chính phái” và ngoại trang “Cận chiến”, Thiếu Lâm phái đã khẳng định được vị thế của mình trong thế giới kiếm hiệp chân thực.